Khủng hoảng trầm trọng của ngành Bất động sản trong đại dịch.
Căn hộ chung cư, nhà trọ, đất đai, mặt bằng kinh doanh,… tất cả dường như khủng hoảng trầm trọng trong đại dịch.
Nếu trước khi đại dịch xảy ra, BĐS tăng giá vùn vụt, BĐS được các giới đầu tư và người mua săn đón, thì ngay lúc này BĐS dần “thấm đòn” bởi đại dịch.
Doanh thu của các hộ kinh doanh ăn uống, giải trí giảm đột ngột trong dịch. Một bộ phận các đơn vị kinh doanh vẫn cầm cự trong đợt dịch, bộ phận còn lại vì không đủ nguồn vốn xoay vòng đành trả mặt bằng. Những người chủ cho thuê cũng lao đao vì khách thuê trả mặt bằng đột ngột.
Đối với các chủ hộ cho thuê phòng khách sạn hầu hết ở Việt Nam đều dựa vào khách du lịch Hàn và Trung. Khi dịch bệnh xảy ra, nguồn khách du lịch giảm rõ rệt, nguồn thu của các đơn vị này giảm mạnh. Nhiều chủ khách sạn tuyên bố phá sản vì không cầm cự qua nỗi mùa dịch. Qua đây chúng ta cũng thấy được du lịch nước ta còn dựa dẫm quá nhiều vào nguồn khách từ Trung, Hàn và chưa chủ động đa dạng được nguồn khách thăm quan.
Trong tình hình dịch bệnh, các chủ hộ cũng đã có những chính sách hỗ trợ như giảm giá thuê nhà, mặt bằng kinh doanh từ 10-40% để hỗ trợ cho những người thuê. Tuy nhiên, làn sóng trả mặt bằng vẫn xảy ra trên diện rộng.
Qua nhận định của các chuyên gia, Covid-19 sẽ còn kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính cả nước. Chính vì vậy, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn trong thời điểm này là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Từ khóa: , ,